Gia sư dạy kèm tại nhà Toán Lý Hóa

Nhiều bạn hỏi mình “Anh ơi, nhờ những phương pháp nhớ anh chia sẻ, em xử lý nhanh chóng mấy môn học thuộc. Thế còn mấy môn như Toán Lý Hóa có cách nào nhanh không ạ?”

Gia sư dạy kèm tại nhà Toán Lý Hóa

 

Gia sư dạy kèm tại nhà Toán Lý Hóa

Hãy nhớ, không có gì là không thể nhanh hơn với những người “lười thông minh”! Nếu như những môn xã hội chủ yếu giúp bạn mở rộng kiến thức, nên đòi hỏi ghi nhớ nhiều, thì mỗi bài tập môn tự nhiên giống như một vấn đề cần giải quyết, nên đòi hỏi phải tư duy nhiều hơn.

Nếu như bạn đã đọc bài “Dựa vai người khổng lồ” bạn sẽ thấy để đạt điểm cao các môn tự nhiên rất đơn giản : hãy thành thục tất cả các dạng bài.  Ối! Quá hay! Nói thế ai chả nói được! Song hãy nhớ những người “Lười thông minh” luôn tìm ra những quy trình… nhanh và hiệu quả nhất, trước khi họ bắt đầu đánh thức người khổng lồ phản xạ, trước khi họ bắt đầu tạo liên kết nơ-ron bền chặt.

Gia sư dạy kèm tại nhà Toán Lý Hóa
Gia sư dạy kèm tại nhà Toán Lý Hóa

Đầu tiên, vì là môn “tự nhiên” nên để dễ hình dung hãy phân loại các bài toán lý hóa theo… loài vật. Nói chung mình thấy bất kỳ bài nào cũng có thể rơi vào một trong ba loại sau. Gà con : Chỉ cần nhớ công thức, thay số vào là có ngay kết quả. Bò tót : Nhiều công thức, cần một quy trình chuẩn mới ra được. Hổ báo : Cần tư duy sắc bén, cần có mẹo mới giải được Are You Ready?  THỊT GÀ NÀO! Các chú gà này thường xuất hiện nhiều trong môn Lý. Vì đặc điểm của là có hàng trăm… chủ đề khác nhau, từ những thứ to đùng cho tới nhỏ li ti như electron. Cho nên riêng kiểm tra trí nhớ thôi là cũng đủ nặng rồi. Và để thịt gà thì tương đối dễ, chỉ cần giải quyết câu chuyện thuộc công thức.  Cách 1 : Đánh thức người khổng lồ phản xạ. Đơn giản là làm liên tục khoảng 7-10 bài tập có công thức đó, không nhớ mới là… chuyện lạ.

Xem thêm:  Gia sư Hóa lớp 12

Cách 2 : Hình ảnh hóa, hài hước quá!  Ngày xưa mình nhớ hồi học lượng giác, cô giáo cho vài câu hay hay “sin đi học, cos khóc hoài” hoặc “anh bạn cầm bát ăn cơm” rất dễ nhớ! sau này nghiên cứu, mình thấy đó thật ra lại là một cách rất khoa học vì áp dụng nguyên tắc “âm điệu” trong 8 nguyên lý kích thích trí nhớ. Song không phải ai cũng giỏi thơ văn, nên mình có một cách đơn giản, ai cũng có thể làm được mà lại tận dụng sức mạnh của hình ảnh, thứ ngôn ngữ của não bộ nên rất hiệu quả.

Gia sư dạy kèm tại nhà Toán Lý Hóa

Ví dụ, bạn phải nhớ công thức tính chu kỳ dao động của con lắc như dưới đây. Bạn hãy quan sát một chút, quan sát từng chi tiết và đặt câu hỏi “trông nó giống cái gì nhỉ???” rồi yên lặng để cho bộ não của bạn tự động liên kết. Bạn sẽ thấy nhiều kết quả bất ngờ.  Ví dụ, chữ T là chu kỳ, mình ký hiệu nó là cái đồng hồ. Số 2 giống con vịt, số Pi giống cánh cổng. Dấu căn thì là… căn nhà. Còn L/G khiến mình liên tưởng tới tivi hãng LG. Và đây là cách mình nhớ: Trong 1h liền (T) có con vịt (2) đứng ngoài cửa (pi) một ngôi nhà (căn) … và xem trộm phim hoạt hình qua tivi LG, chủ nhà phát hiện ra, ông ta tức quá nên dùng tay…  chặt đôi cái tivi L/G ra, khỏi xem luôn! Hoặc trên đây là một công thức tổng quát để tính nhanh độ bội giác của kính lúp ngày xưa mình chứng minh được. Nó phức tạp hơn nên để nhớ công thức này, ngoài hình ảnh ra mình dùng thêm thủ thuật Vitasusu trong bài “Học anh Siêu nhanh” và có kết quả là! G là độ bội giác của kính lúp, nên mình vẽ luôn kính lúp có chữ G. Còn f là viết tắt của… phởn. Đ là màu đen, nhìn vào Đ/f mình hình dung ra một chú rất… phởn, đội mũ màu đen (Đ/). Tay trái chú ta chống gậy (giống hề sác-lơ), tay phải thì cầm cờ (số 1) để cổ vũ cho trận đấu kiếm (dấu trừ) giữa một chú phởn khác (f) và một chú lùn (L), trận đấu diễn ra trên một… ống cống (OC). Thịt gà thật đơn giản phải không nào? Bạn có thể sử dụng 1 trong 2 cách trên, song mình khuyến khích bạn phối hợp cả hai. Tức là sau khi nghĩ ra một hình ảnh thú vị và câu chuyện hài hước cho công thức, bạn chỉ cần làm 3-5 bài đảm bảo thuộc. Để làm được cách này, bạn cần “rèn trí tưởng tượng” cho thật tốt, bạn sẽ thấy rất dễ dàng! ĐẤU BÒ TÓT Các chú bò mình hay thấy xuất hiện trong Toán và Hóa, và một số chủ đề khá sâu của Lý như điện, gương, con lắc, chuyển động. Vì sao là bò, vì đúng là “trâu bò” hơn thật. Loại này đòi hỏi bạn không những phải thuộc nhiều công thức, mà còn phải nắm rõ quy trình từng bước chính xác. Và thi thoảng nếu làm sai ở một khâu nào đó là đau điếng người, như bị bò húc vậy! Mình gọi chúng là bò tót, vì kiểu gì khi húc chúng cũng chạy theo một đường nào đó. Hay nó cách khác, chúng có quy trình nhất định. Nên chúng ta sẽ nhờ tới người khổng lồ để xử chúng.  Và mình tin chắc một điều rằng, khi bạn làm chủ 3 bước “dựa vai người khổng lồ” để… đấu bò tót dưới đây thì cho dù xuất phát điểm có thế nào thì điểm 9-10 sẽ nằm trong tầm tay bạn.

Xem thêm:  Giáo viên dạy kèm tiếng anh giao tiếp tại nhà

Trung tâm gia sư Binh Dương có đội ngũ sinh viên, giáo viên kinh nghiệm chuyên gia sư dạy kèm tại nhà Toán Lý Hóa lớp 1,2,3,4,5,6,7,8,9,10,11,12, LTDH, Luyện Thi Đại Học tại Thuận An , Dĩ An , Thủ Dầu Một

Viết một bình luận

Liên Hệ Gia Sư 0909 273 078